เห็ดขิง

  • ชื่อ: เห็ดขิง
  • Order: Russulales
  • Family: Russulaceae
  • ชื่อวิทยาศาสตร์: Lactarius piperatus (Scop ex Fr.) S.F.G.
  • ชื่อสามัญ: เห็ดขิง
  • ลักษณะทางสัณฐานวิทยา: หมวก ขนาด 4-10 เซนติเมตร นูนจนถึงรูปกรวยปากกว้าง เรียบ แห้ง ขาวถึงครีม ครีบ เรียวติดก้านเล็กน้อย แคบ เรียงถี่ ขาวถึงครีม ก้าน 2-8 x 1.0-2.5 เซนติเมตร โคนสอบเล็กน้อย แห้งขาว เนื้อแน่น ขาว น้ำยางขาว สปอร์ 4-7 x 5.0-5.5 ไมโครเมตร ทรงรียาว มีตาข่ายเส้นละเอียดบางส่วน และมีปุ่มนูนเล็กๆ
  • ถิ่นที่อยู่อาศัย: บนพื้นดินในป่าผลัดใบ เอกโตไมคอร์ไรซา
  • การใช้ประโยชน์: กินได้ เมื่อต้มสุก มีรส เผ็ดร้อน และขื่น