เห็ดขิง
-
ชื่อ: เห็ดขิง
-
Order: Russulales
-
Family: Russulaceae
-
ชื่อวิทยาศาสตร์: Lactarius piperatus (Scop ex Fr.) S.F.G.
-
ชื่อสามัญ: เห็ดขิง
-
ลักษณะทางสัณฐานวิทยา: หมวก ขนาด 4-10 เซนติเมตร นูนจนถึงรูปกรวยปากกว้าง เรียบ แห้ง ขาวถึงครีม ครีบ เรียวติดก้านเล็กน้อย แคบ เรียงถี่ ขาวถึงครีม ก้าน 2-8 x 1.0-2.5 เซนติเมตร โคนสอบเล็กน้อย แห้งขาว เนื้อแน่น ขาว น้ำยางขาว สปอร์ 4-7 x 5.0-5.5 ไมโครเมตร ทรงรียาว มีตาข่ายเส้นละเอียดบางส่วน และมีปุ่มนูนเล็กๆ
-
ถิ่นที่อยู่อาศัย: บนพื้นดินในป่าผลัดใบ เอกโตไมคอร์ไรซา
-
การใช้ประโยชน์: กินได้ เมื่อต้มสุก มีรส เผ็ดร้อน และขื่น